Thứ 4, Ngày 06/12/2017, 14:00
Hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bến Tre, Châu thổ sông Mekong Việt Nam và tỉnh Tulcea, Châu thổ sông Danube Romania trong bảo tồn đa dạng sinh học, du lịch sinh thái, bảo vệ tài nguyên cho mục tiêu phát triển bền vững
06/12/2017 | Phòng Quản lý Tài nguyên và KTTV
Dự án“Thành lập thí điểm Khu bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững du lịch sinh thái và Trung tâm Tri thức về phát triển du lịch sinh thái tại đồng bằng sông Mekong”

Tulce_10.jpg

Hình: Lãnh đạo tỉnh Bến Tre và các chuyên gia Romania (Ảnh: Duy Anh)

Trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bến Tre và tỉnh Tulcea nước Romania, ngày 17 - 25 tháng 11/2017 đoàn chuyên gia Romania từ Viện Châu thổ Danube gồm Ông Marian Tudor - Viện trưởng, Ông Doroftei Mihai và Ông Marinov Mihai nghiên cứu viên cao cấp; và Khu Dự trữ sinh quyển Châu thổ Danube: Ông Malin Matei Musetescu - Trưởng Khu Dự trữ, Ông Ion Munteanu - Giám đốc điều hành đã đến và làm việc tại tỉnh Bến Tre nhằm giúp tỉnh xây dựng Báo cáo khả thi Dự án"Thành lập thí điểm Khu bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững du lịch sinh thái và Trung tâm Tri thức về phát triển du lịch sinh thái tại đồng bằng sông Mekong".

Liên quan đến Dự án, nhóm chuyên gia Romania đã đến Bến Tre khảo sát lần đầu vào tháng 10/2016. Ở cấp quốc gia, tháng 7/2016, Thủ tướng Romania đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, hai bên đã ban hành Tuyên bố chung về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia, trong đó hoan nghênh việc triển khai Dự án hợp tác giữa tỉnh Bến Tre - tỉnh Tulcea và nhất trí tiếp tục phối hợp thực hiện các dự án tiểu vùng sông Mekong và sông Danube (Theo vov.vn). Tại Diễn đàn đối thoại ASEM về phát triển bền vững lần 5, từ ngày 1-3 tháng 12/2016 tại thành phố Russe nước Bungari với chủ đề "Chương trình nghị sự gắn kết về nước cho thập niên phát triển thứ 3 của ASEM", Ông Marian Tudor - Viện trưởng Viện Châu thổ Danube đã có báo cáo trình bài về Dự án hợp tác giữa Bến Tre và Tulcea - "Phát triển Trung tâm tri thức và Khu bảo tồn Chim Vàm Hồ" (Nguồn: Tải về    www.aseminfoboard.org).

Tulce_2345.jpg

Hình: Đoàn chuyên gia Romania hội kiến Lãnh đạo UBND tỉnh (Ảnh: Duy Anh)

Trong nội dung làm việc của chuyến công tác, chuyên gia Romania đã khảo sát các vị trí dự kiến do tỉnh Bến Tre đề xuất để xây dựng Trung tâm tri thức tại xã Mỹ Thạnh An, Thành phố Bến Tre và 04 Trung tâm thông tin du lịch: (01) xã An Thủy huyện Ba Tri; (02) Khu sân Chim Vàm Hồ xã Tân Mỹ huyện Ba Tri; (03) Khu hành chính Ban quản lý rừng Phòng Hộ và Đặc dụng xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú; (04) phân khu Ban quản lý rừng Phòng Hộ và Đặc dụng xã Bình Thắng, huyện Bình Đại.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ tốt cho việc xây dựng Báo cáo khả thi Dự án, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tạo điều kiện để các chuyên gia hiểu rõ hơn về môi trường sinh thái, du lịch, văn hóa và lịch sử của tỉnh Bến Tre bằng các chuyến khảo sát rừng ven biển trên bộ và đường sông; trải niệm Homestay, vườn cây ăn trái ở xã Nhơn Thạnh, Phú Nhuận thành phố Bến Tre; tham quan Viện bảo tàng Bến Tre; viếng Lăng Nguyễn Đình Chiểu, xem trình diễn Sắc Bùa Phú Lễ, Ba Tri (Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia); và các sản phẩm thủ công, ẩm thực truyền thống.

Tulce_3.jpg

Hình: Đoàn chuyên gia Romania khảo sát rừng ven biển huyện Thạnh Phú

(Ảnh: Duy Anh)

Qua chuyến khảo thực tế và trao đổi tài liệu, chuyên môn với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường, chuyên gia Romania đã đưa ra những khuyến nghị, đề xuất cho tỉnh Bến Tre và nội dung, các bước tiếp theo của Dự án trong thời gian tới, cụ thể:

1. Bến Tre có tiềm năng tuyệt vời để phát triển du lịch sinh thái. Mặt khác, trước thực trạng là tỉnh chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu, suy giảm của đa dạng sinh học và tài nguyên thì Bến Tre phải tập trung cho du lịch sinh thái như là một thay đổi khả thi trong tương lai gần để phát triển bền vững, bảo tồn và thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái;

2. Vùng Dự án dự kiến đề xuất UNESCO công nhận di sản thế giới sẽ kết hợp khu vực ven biển ba huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú, rừng ven biển, khu vực các cửa sông Cửa Đại, Hàm Luông, Ba Lai và Cổ Chiên và Khu bảo tồn Chim Vàm Hồ; Khu bảo tồn Chim Vàm Hồ mở rộng về hướng cửa sông Ba Lai. Tổng diện tích đề xuất UNESCO là 71.766ha và chu vi là 188 km. Vấn đề vùng Dự án cần ý kiến và sự đồng thuận từ phía Việt Nam;

3. Trung tâm tri thức và 04 Trung tâm thông tin du lịch nên có vị trí xây dựng gần cơ sở hạ tầng đường bộ sẽ có tác động tích cực hơn đến giáo dục về sinh thái cho cộng đồng và du lịch. Các chuyên gia cơ bản đồng ý các vị trí xây dựng do phía tỉnh đề xuất;

sanchim123.jpg

Hình: Đề xuất mở rộng vùng Dự án và Khu bảo tồn Vàm Hồ (góc phải)

(Nguồn: Ts. Marinov Mihai - Viện Châu thổ Danube, Romania)

4. Các bên cần sớm quyết định một Dự án lớn hay chia ra các Dự án nhỏ; Bến Tre cần quyết định đề xuất UNESCO công nhận với hình thức Ramsar hay Khu dự trữ sinh quyễn;

5. Liên quan đến tài chính và các bước tiếp theo của Dự án: Nghị Viện Romaina và Hội đồng tỉnh Tulcea sẽ có đề xuất chính thức đến Bộ của Romania thuộc Qũy tài chính Châu Âu tài trợ kinh phí xây dựng Báo cáo khả thi cho Dự án, đồng thời liên hệ với các tổ chức phi chính phủ, các công ty tư vấn quốc tế cho việc vận động hành lang tìm nguồn tài chính cho Dự án. Báo cáo chi tiết Dự án sẽ hoàn thành trong năm 2018 và đầu năm 2019 Dự án sẽ được tài trợ chính thức để triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Romania thông tin về cuộc gặp sắp đến (vào cuối tháng 12/2017) của đoàn Nghị viện Romania và Việt Nam tại Hà Nội. Mục đích chuyến thăm và làm việc của đoàn Nghị viện Romania là đạt được sự ủng hộ cho Dự án ở cấp chính trị cao nhất của Việt Nam, Romania và Liên minh Châu Âu. Chuyên gia Romania và tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục phối hợp hoàn thành đề xuất khả thi Dự án trong tháng 12/2017 để hỗ trợ cuộc gặp quan trọng này.

Huỳnh Lê Duy Anh - Phòng Quản lý Tài nguyên và Khí tượng thủy văn