Thứ 3, Ngày 08/04/2008, 00:00
Thực hiện Chỉ thị số 31/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: CÁC TỔ CHỨC PHẢI KIỂM KÊ ĐẤT ĐANG QUẢN LÝ, SỬ DỤNG
08/04/2008
Ngày 14 tháng 12 năm 2007, Thủ trướng Chính Phủ đã ra Chỉ thị số 31/2007/CT-TTg về việc kiểm kê quỹ đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên phạm vi cả nước. Nội dung Chỉ thị nêu rõ, hiện nay việc quản lý và sử dụng đất của các tổ chức chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp, còn để xảy ra nhiều tiêu cực như sử dụng không đúng diện tích, không đúng mục đích, không sử dụng, để bị lấn chiếm, cho mượn, cho thuê trái phép, chuyển nhượng trái pháp luật, huỷ hoại đất.

Để khắc phục tình trạng trên, từng bước đưa công tác quản lý về đất đai phát triển bền vững đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất tổ chức thực hiện việc kiểm kê đất, lập bản trích đo địa chính khu đất đang quản lý, sử dụng theo các nội dung sau:
Đối tượng tiến hành kiểm kê :

Kiểm kê các loại đất do các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công, tổ chức kinh tế (sau đây gọi chung là các tổ chức) đang quản lý, sử dụng mà được Nhà nước giao hoặc cho thuê.
Đối với đất an ninh, quốc phòng chỉ rà soát ranh giới, cắm mốc ranh giới, xác định tổng diện tích đất, rà soát lại số liệu kiểm kê chi tiết đã thực hiện trong kỳ kiểm kê đất đai năm 2005.
Nội dung kiểm kê:

Kiểm kê diện tích đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo chỉ tiêu các loại đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định.
- Số liệu diện tích theo loại đất phải được đối chiếu giữa hồ sơ giao đất, cho thuê đất, hồ sơ địa chính, hiện trạng sử dụng đất và ghi rõ diện tích đất được cấp giấy chứng nhận, diện tích đất phù hợp hoặc không phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt, diện tích đất lấn chiếm, chuyển nhượng, cho thuê trái phép, diện tích đất đã đưa vào sử dụng nhưng còn để hoang hoá, sử dụng ít hiệu quả, chưa sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích.
- Lập bản trích lục hoặc trích đo địa chính khu đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức có trong đơn vị hành chính cấp xã. Trường hợp tổ chức có một vị trí nhưng thuộc địa bàn nhiều đơn vị hành chính phải có sơ đồ chung cho vị trí khu đất kèm theo.
- Lập báo cáo tình hình sử dụng đất gồm các nội dung như đánh giá hiện trạng sử dụng đất, đánh giá và phân tích nguyên nhân biến động từ khi nhận bàn giao đất đến khi thực hiện kiểm kê, tình hình tranh chấp, lấn chiếm, tình hình sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức đang quản lý và sử dụng đất.
Thời điểm tiến hành kiểm kê:

Thời điểm kiểm kê được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước là ngày 01 tháng 4 năm 2008. Bao gồm các bước:
- Công tác chuẩn bị : Hoàn thành trước ngày 31/3/2008;
- Cấp xã: Hoàn thành trước ngày 31/8/2008;
- Cấp huyện : Hoàn thành trước ngày 30/9/2008;
- Cấp Tỉnh : Hoàn thành trước ngày 31/10/2008;
- Cả nước hoàn thành trước ngày 30/11/2008.
Trách nhiệm của các tổ chức đang quản lý, sử dụng đất :

Các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm rà soát hiện trạng đất đang quản lý, sử dụng của đơn vị mình; hệ thống lại toàn bộ các tài liệu liên quan đến việc được giao, được thuê đất; phối hợp với đơn vị được giao nhiệm vụ kiểm kê để thực hiện kiểm kê đất của tổ chức mình.
Dự kiến đầu tháng 4-2008, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ triển khai kế hoạch kiểm kê diện tích đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh đến UBND các cấp và các tổ chức sử dụng đất thuộc đối tượng phải kiểm kê.
SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG