Thứ 5, Ngày 09/03/2017, 08:00
Khảo sát sạt lở cồn Ngoài xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri
09/03/2017 | Huỳnh Thanh Điền

Ngày 02 tháng 3 năm 2017, Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chủ trì đoàn khảo sát sạt lở tại khu vực cồn Ngoài, ấp Thạnh Hải, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri. Trước đó đợt triều cường từ ngày 12 - 14 tháng 02 năm 2017 đã làm sạt lở nghiêm trọng một phần đất phía ven biển ở khu vực này.

Theo ông Trần Văn Lâm - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bảo Thuận diện tích khu vực cồn Ngoài là 120ha, trong vòng 05 năm trở lại đây triều cường kết hợp với gió và sóng biển đã làm sạt lở khoảng 50ha trong đó có nhà cửa, hoa màu và đất canh tác của người dân. Ngoài ra, còn gây gãy đổ khoảng 3ha rừng phi lao và ngã đổ 05 trụ điện trung thế ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

sat_lo_con_Ngoai.jpg

Sạt lở tại cồn Ngoài (ảnh: Huỳnh Điền)

Hiện tại, Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đầu tư xây dựng xong một đoạn kè dài khoảng 150m với kinh phí đầu tư khoảng 5 tỷ đồng nhằm ứng phó với tình trạng sạt lở, nhưng do khu vực này nằm giữa hướng di chuyển của gió biển kết hợp với sóng biển mạnh nên đối với các “giải pháp cứng” như thế này hầu như không có hiệu quả, cụ thể là đoạn kè đang có dấu hiệu của sự sụt lún.

Qua khảo sát, Ông Võ Thành Hạo có ý kiến chỉ đạo các ngành đặc biệt là ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với ngành Tài nguyên và Môi trường phải sớm có đề xuất một “giải pháp mềm” tức là ứng phó bằng giải pháp phi công trình sẽ vừa tiết kiệm chi phí vừa có hiệu quả và bền vững để kêu gọi đầu tư; đồng thời chỉ đạo địa phương cần sớm thực hiện công tác hỗ trợ di dời đối với các hộ dân đang có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sạt lở.

VTHao_xacDinh_VTri_SatLo.png

Ông Võ Thành Hạo xác định vị trí sạt lở trên bản đồ (ảnh: Huỳnh Điền)

Huỳnh Thanh Điền