Thứ 4, Ngày 24/06/2020, 10:00
Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với nhà đầu tư dự án thu gom, phân loại và tái chế rác thải
24/06/2020 | Chi cục Bảo vệ môi trường

Trong những năm gần đây, tình hình ô nhiễm từ chất thải rắn sinh hoạt có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh Bến Tre, quá tải và ô nhiễm tại các bãi rác trên địa bàn gây bức xúc đối với người dân; việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với rác thải còn chưa nghiêm, tình trạng vứt, thải rác ra khu vực công cộng, kênh rạch còn diễn ra ở nhiều nơi; công tác xã hội hóa về xử lý rác thải còn hạn chế; chưa có mô hình thu gom, xử lý rác hiệu quả, đa phần chỉ là chôn lấp tại các bãi rác lộ thiên,… Trước tình hình đó, thực hiện ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư tỉnh ủy tại hội nghị trực tuyến về quản lý nhà nước về rác thải sinh hoạt tỉnh Bến Tre ngày 20 tháng 9 năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các ngành xây dựng và trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Đề án số 03 ngày 03 tháng 02 năm 2020 về Quản lý chất thải rắn sinh hoạt tỉnh Bến Tre trong đó có nhiệm vụ lập và triển khai nhân rộng mô hình phân loại rác tại nguồn trên địa bàn các huyện thành phố.

Để thực hiện nhiệm vụ đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động liên hệ và tham khảo các mô hình xử lý rác thải sinh hoạt của các đơn vị trong và ngoài tỉnh trong đó có mô hình thu gom, phân loại và tái chế rác thải của Công ty Cổ phần Doanh nghiệp xã hội Revival waste (Công ty RW).

RW1.jpg

Đại diện nhà đầu tư trình bày tại cuộc họp (Ảnh: Ngọc Mai)

Để có căn cứ trình Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trường phối hợp thực hiện “Chương trình thu gom, phân loại và tái chế rác thải trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025”. Ngày 18 tháng 6 năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp mời các sở ban ngành và các đoàn thể đến tìm hiểu và đóng góp cho chương trình thu gom, phân loại và tái chế rác thải của Công ty RW.

Tham dự cuộc họp, có ông Bùi Minh Tuấn – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở Xây dựng, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Công thương, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh và Công ty Cổ phần công trình đô thị Bến Tre. Về phía công ty RW có ông Huỳnh Hữu Hải Bình – Tổng giám đốc công ty, cùng đội ngũ cố vấn, kỹ thuật.

Tại buổi trình bày, phía công ty RW đã giới thiệu về công tác quản lý rác thải theo định hướng kinh tế tuần hoàn, xem rác thải là nguồn tài nguyên, mỗi loại rác thải ra đều có giải pháp xử lý phù hợp, chương trình đã được triển khai tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Năng. Bên cạnh đó, công ty cũng đã trình bày đề xuất giải pháp quản lý rác thải tại tỉnh Bến Tre bao gồm các hoạt động như: Ban hành thể chế công tác phân loại rác tại nguồn; xây dựng thí điểm và hoàn thiện mô hình quản lý rác thải; truyền thông nâng cao nhận thức; thiết lập mạng lưới trạm tiếp nhận rác; tối ưu công tác thu gom nhằm giải thiểu chi phí và thúc đẩy hoạt động tái chế tại địa phương. Hoạt động thí điểm được thực hiện tại các trường học, cơ quan công sở và các địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố Bến Tre với hai nhóm rác là bao bì chứa thực phẩm lỏng và nhựa; bao gồm các hoạt động chính như: hội nghị triển khai, đào tạo tập huấn, thực hiện phân loại rác, ngày thứ 7 tái chế,…

Sau khi nghe đại diện công ty trình bày, các đại biểu tham gia hoan nghênh việc Công ty RW đã đến và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh, nhất là trong lĩnh vực xử lý rác thải, một trong những vấn đề môi trường nóng trong thời gian qua. Nếu dự án được triển khai sẽ góp phần nâng cao nhận thức và góp phần hình thành thói quen của người dân trong việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải, giúp giảm lượng rác thải phát sinh. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng đặt một số câu hỏi liên quan đến sản phẩm của dự án, phạm vi triển khai của dự án, khả năng nhân rộng của dự án, việc tổ chức thu gom, tài chính cho dự án, chính sách hỗ trợ của dự án đối với các đối tượng tham gia,… Kết luận tại cuộc họp, ông Bùi Minh Tuấn – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị phía công ty cần điều chỉnh, bổ sung một số nội dung liên quan đến thời gian triển khai dự án, đối tượng tham gia, nguồn tài chính thực hiện dự án, hiệu quả sẽ mang lại…để Sở Tài nguyên và Môi trường có căn cứ trình Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương phối hợp triển khai dự án. Tin rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, sự phối hợp giữa các sở, ban ngành và địa phương, cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp thì trong thời gian không xa, công tác thu gom, phân loại và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra góp phần xây dựng một “Bến Tre xanh” và một “Bến Tre đáng sống”.

Nguyễn Minh Trí