Thứ 4, Ngày 24/06/2020, 10:00
Kết quả thực hiện tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đến tháng 6 năm 2020
24/06/2020 | Chi cục Bảo vệ môi trường

Nhằm đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới của các xã trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, được Sở Tài nguyên và Môi trường chọn làm năm về đích trong thực hiện các nhiệm vụ được Tỉnh ủy giao trong đó có nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có 100% xã đạt tiêu chí sô 17, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu xây dựng và trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Đề án về thực hiện tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các ngành tổ chức các hội nghị, lớp tập huấn hướng dẫn việc thực hiện tiêu chí 17 cho Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, cán bộ phụ trách tiêu chí 17 và Ban phát triển các ấp của các xã. Bên cạnh đó, phối hợp với các đoàn thể tổ chức hội thi tuyên truyền viên, báo cáo viên về bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới qua đó nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Qua gần 5 năm triển khai thực hiện, đến nay kết quả thực hiện tiêu chí 17 tại 142 xã đạt được nhiều kết quả khả quan như:

Chỉ tiêu 17.1 có 99,4% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 70,1% hộ sử dụng nước sạch; có 101 xã tự đánh giá đạt. Chỉ tiêu 17.2 có 71% cơ sở thuộc đối tượng phải thực hiện thủ tục môi trường đã lập và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận và 83,3% cơ sở có công trình, biện pháp xử lý chất thải; có 83 xã tự đánh giá đạt. Chỉ tiêu 17.3 về xây dựng cảnh quan môi trường, xanh - sạch - đẹp - an toàn được các địa phương định kỳ tổ chức gắn với việc thực hiện Ngày Chủ nhật nông thôn mới hàng tháng; có 84 xã tự đánh giá đạt. Chỉ tiêu 17.4 có 139 xã có quy hoạch đất xây dựng nghĩa trang nhân dân, việc mai táng người chết phù hợp với tín ngưỡng, truyền thống văn hóa và nếp sống văn minh, hiện đại, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Chỉ tiêu 17.5 về chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất – kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định, có 11,1% hộ đăng ký thu gom rác và 80,9% tự thực hiện các biện pháp xử lý rác thải như chôn lấp hợp vệ sinh và đốt; có 89 xã tự đánh giá đạt. Chỉ tiêu 17.6 có 98,8% hộ có nhà tắm kín đáo, 88,2% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, có 98,6% hộ có bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 80,6% hộ được đánh giá thực hiện tốt nội dung 3 sạch; có 71 xã tự đánh giá đạt chỉ tiêu. Chỉ tiêu 17.7 có 64,3% hộ chăn nuôi thuộc đối tượng phải đăng ký hồ sơ môi trường đã lập và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận; có 100 xã tự đánh giá đạt. Chỉ tiêu 17.8 có 53 xã tự đánh giá đạt chỉ tiêu về hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đến nay, đã có 60 xã được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, công nhận đạt tiêu chí 17.

ntm1.png
Đường nông thôn mới huyện Ba Tri (Ảnh: Nguyễn Quốc Thi)

Qua những kết quả trên có thể thấy, các địa phương đã có sự chủ động trong thực hiện các chỉ tiêu khó như sử dụng nước sạch; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; thực hiện thủ tục môi trường đối với các cơ sở sản xuất, hộ chăn nuôi; cải tạo cảnh quan môi trường. Công tác tuyên truyền, vận động được các địa phương tập trung thực hiện, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường nói chung và tự giác tham gia các phần việc liên quan đến hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí 17 tại các địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít khó khăn như: tuy đa số cơ sở sản xuất, hộ chăn nuôi có công trình, biện pháp xử lý chất thải nhưng vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường do công trình xử lý bị hư hỏng, quá tải, không vận hành thường xuyên; tỷ lệ hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh còn cao, tình trạng sử dụng song song cầu tiêu ao cá vẫn còn khá phổ biến do công tác vận động tuyên truyền chưa đạt hiệu quả, người dân còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ; việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tuy có sự quan tâm nhưng chưa có sự chuyển biến lớn, chưa tạo được nét đặc trưng riêng của xã nông thôn mới; việc thực hiện chỉ tiêu 17.8 về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở trên địa bàn vẫn là khó khăn chung của các địa phương, nguyên nhân là do cán bộ thực hiện còn gặp khó khăn trong việc xác định đối tượng phải thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của ngành công thương, nông nghiệp và y tế; thiếu chủ động trong việc liên hệ các ngành để hỗ trợ tổ chức lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và việc vận động người dân, cơ sở tham gia các lớp tập huấn cũng như khám sức khỏe,…

Để hoàn thành mục tiêu có 100% xã đạt tiêu chí 17 đòi hỏi phải có sự chung tay nổ lực rất lớn của cấp, các ngành mà đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sâu xác của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới địa phương cùng sự đồng lòng và tự giác tham gia của người dân trong việc thực hiện các phần việc liên quan đến hộ gia đình. Trong đó, cần xác định những nội dung trọng tâm cần thực hiện như triển khai cho các hộ chăn nuôi và trồng trọt trên địa bàn ký bản cam kết an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp, vận động các cơ sở tham dự các lớp tập huấn kiến thức do ngành công thương và y tế tổ chức, thực hiện khám sức khỏe theo quy định; tăng cường các đoàn vận động người dân thực hiện các phần việc như xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện 3 sạch, xóa cầu tiêu ao cá; tổ bảo vệ môi trường tổ chức kiểm tra, lập biên bản nhắc nhở các cơ sở, hộ chăn nuôi thực hiện đăng ký thủ tục môi trường và xử lý chất thải theo quy định, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện của các xã trên địa bàn, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được phân công thực hiện,….có như vậy chúng ta mới có thể hoàn thành mục tiêu trên trong năm 2020.

Nguyễn Minh Trí