Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 04/12/2007, 00:00
CHÍNH SÁCH HỔ TRỢ CÁC CƠ SỞ GÂY Ô NHIỄM DI DỜI KHỎI KHU DÂN CƯ
04/12/2007
Lộ trình thực hiện việc di chuyển các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư đã được quy định cụ thể trong Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.Trên cơ sở đó, nhiều tỉnh, thành phố đã tiến hành phê duyệt và tổ chức thực hiện chương trình di dời cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường và đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Điều quan trọng nhất là các địa phương phải chủ động quy hoạch, bố trí quỹ đất hợp lý kết hợp với đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng được các yêu cầu của cơ sở khi di dời tới.
Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng và trình Chính phủ ban hành một số cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ di dời cơ sở sản xuất kinh doanh do ô nhiễm môi trường. Theo đó, cơ chế, chính sách hỗ trợ tập trung giải quyết 2 nhóm vấn đề sau:
1. Hỗ trợ các cơ chế, chính sách về đất đai như sau:
- Được Nhà nước giao hoặc cho thuê đất trực tiếp mà không phải thương lượng với người sử dụng đất để nhận chuyển nhượng.
- Không phải đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất tại nơi mà cơ sở di chuyển đến.
- Miễn, giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.
- Được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời hạn nhất định khi dự án đi vào hoạt động.
- Được bồi thường, hỗ trợ trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất.
- Được sử dụng số tiền thu được do chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp phải di dời theo quy hoạch do ô nhiễm môi trường và được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
2. Hỗ trợ các cơ chế, chính sách về tài chính như sau:
- Được miễn thuế 2 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 2 năm tiếp theo.
- Được sử dụng một phần nguồn thu tiền sử dụng đất tại địa điểm phải di dời để đầu tư mở rộng, di dời, nâng cao năng lực sản xuất tại địa điểm mới.
- Được áp dụng chính sách miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại điều 35 Nghị định số 24/2007/NĐ-CP ngày 14/02/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.
- Được hưởng các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho vay từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.
Hiện tại Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng trình Chính phủ chỉ thị về một số giải pháp cấp bách đẩy mạnh công tác xử lý ô nhiễm triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong đó nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương có liên quan. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành chương trình hỗ trợ có mục tiêu nhằm xử lý, khắc phục ô nhiễm và giảm thiểu suy thoái môi trường từ ngân sách nhà nước đối với một số đối tượng thuộc khu vực công ích, tiếp tục rà soát, điều chỉnh các cơ chế, chính sách có liên quan nhằm hổ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khi di dời địa điểm. Qua đó góp phần cùng với các bộ, ngành và địa phương thực hiện thành công các mục tiêu mà Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã đặt ra đến năm 2012.

(theo Bản tin Tài nguyên và Môi trường)Lượt người xem:   2502
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nh​iệm chính: Ông Bùi Minh Tuấn - Chức vụ: Giám đốc Sở TN và MT | Giấy phép số: 139/GP - BC, ngày 16 tháng 4 năm 2007
Địa chỉ trụ sở: Số 126A, đường Nguyễn Thị Định, Tổ 10, Khu phố 2, Phường Phú Tân, Tp.Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822210 - 0275.3825696 - Fax: 0275.3813176; Email: stnmt@bentre.gov.vn